Vi vu trên đất Chùa Tháp – Phần 1

Một cầu thang bằng đá cẩm thạch nhập từ Ý dẫn lên chùa. Bên trong chùa, ngày giữa là tượng Phật bằng ngọc lục bảo đứng trên bệ màu vàng. Kế bên đó là một tượng Phật được đúc bằng vàng thật nặng 90kg vào năm 1906-1907
Khởi hành từ Châu Đốc lúc 7 giờ sáng, sau 4 – 5 giờ ngược dòng Mekong, tàu cao tốc sẽ cập bến Sisowat vào khoảng 11 – 12 giờ trưa, tùy theo con nước xuôi hay ngược. Rời bến tàu, mời bạn “bắt” Honda ôm đi thuê nhà nghỉ. Giá một cuốc xe gần khoảng 1.000 riel (1 USD = 4.000 riel; 1.000 riel = 4.000 VNĐ), giá tăng lên theo độ dài cuốc xe. Bạn cũng có thể thuê bao tài xế Honda ôm kiêm luôn “tour guide” giá 7 – 8 USD/ngày.
An cư
Phòng nghỉ giá trung bình từ 2 -9 USD/ngày đêm tùy theo trang thiết bị bên trong, phòng quạt, máy lạnh, tivi, phòng tắm trong hay ngoài… Các nhà nghỉ được du khách ưa chuộng như nhà nghỉ Number 9 Guesthouse, Lakeside, Smile, Sunday… Các khách sạn tiêu chuẩn trung bình giá phòng từ 10 – 60 USD/ngày đêm như River Star Hotel, Star Royal Hotel, Riverside Hotel, Golden Gate Hotel…; khách sạn cao cấp giá phòng từ trên 60 đến 155 USD/ngày đêm như Intercontinental Hotel, Hotel Cambodiana, Juliana Hotel, Hotel Le Royal…
Sau khi đã an cư, mời các bạn làm một chuyến vi vu thành phố Phnom Penh.
Điểm tham quan đầu tiên nên chọn là Chùa Tháp (tiếng Campuchia là Wat Phnom). Chùa Tháp nằm ở đầu đại lộ Norodom, một trong những con đường dài và đẹp nhất Phnom Penh. Chùa Tháp được hình thành trên ngọn đồi duy nhất của thành phố Phnom Penh. Nhìn từ đại lộ Norodom, một chiếc đồng hồ đường kính chừng 10 mét hiện ra trên nền dốc thoai thoải của ngọn đồi. Kế bên trên đó là tượng một vị vua của Campuchia và trên đỉnh đồi là một cái tháp to cao 27 mét vươn thẳng lên không trung. Bao quanh ngọn đồi là thảm cỏ và nhiều cây xanh cao tuổi. Vài ngôi chùa nằm rải rác trên dốc bao quanh ngọn đồi. Ngôi chùa đầu tiên được dựng vào năm 1373 nhằm thờ bốn tượng Phật do một phụ nữ tên Penh phát hiện bên bờ sông Mekong. Hai bên rìa các bậc thang dẫn lên chùa được tạc hình con rắn thần Nâga 9 đầu. Mỗi ngày có hàng chục lượt người đến đây cầu nguyện Phật Trời phù hộ học hành tấn tới, thi đâu đậu đấy, làm ăn phát tài… Khi lời nguyện trở thành hiện thực, người cầu nguyện mang lễ vật đến cúng tạ ơn, thường là buồng chuối, vòng hoa sen, hoa lài… Chánh điện ngôi chùa được trùng tu vào các năm 1434, 1806, 1894 và 1926. Về hướng Tây của chánh điện là một cái lăng to chứa tro hỏa táng của vua Ponhea Yat trị vì đất nước từ 1405 – 1467. Giữa chánh điện và lăng vua Ponhea Yat là một cái miếu nhỏ trưng bày tượng của bà Penh, đang tươi cười. Tuy không phải là cảnh quan đẹp nhất Campuchia, nhưng Chùa Tháp từ lâu đã trở thành biểu tượng thân thương của thành phố Phnom Penh.
Cầu Chrui Changvar cách Chùa Tháp chỉ khoảng 500 mét. Từ Chùa Tháp, bạn có thể đi bộ đến đó trong vòng 15 phút. Cầu Chrui Changvar còn được gọi là cầu Hữu Nghị Nhật – Campuchia. Nó bắc ngang qua sông Tonlé Sap rộng 700 mét. Năm 1975, cây cầu bị tàn phá gần như hoàn toàn bởi chiến tranh. Năm 1993, với sự trợ giúp của Nhật Bản, cầu Chrui Changvar được xây dựng lại khá đẹp và kiên cố.
Tọa lạc gần cầu Chrui Changvar, Trường nghệ thuật hoàng gia Campuchia có nhiệm vụ đào tạo vũ công, nhạc công nhạc cổ truyền, xiếc. Các buổi diễn tập bắt đầu từ sáng sớm. Du khách có thể yêu cầu vào xem để biết thêm về nền nghệ thuật cổ truyền của đất nước Campuchia.
Rời Trường nghệ thuật hoàng gia Campuchia, chiếc Honda ôm đưa tôi đến ngã tư giao điểm giữa hai đại lộ Norodom và Sihanouk, nơi Đài Độc Lập, còn được gọi là Đài Chiến Thắng, vươn thẳng đứng lên bầu trời xanh trong. Đài Độc Lập được thiết kế theo lối kiến trúc cổ của đền đài ở Angkor Wat. Đài được xây dựng vào năm 1958 nhằm kỷ niệm sự kết thúc thời kỳ bảo hộ của Pháp tại Capuchia năm 1953, đồng thời cũng nhằm tưởng nhớ những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc. Vào dịp lễ quốc khánh hàng năm, người dân mang hoa quả đến đây dâng lên những người đã khuất.
Đền vua nằm trên đại lộ Samdech Sothearos, quay mặt ra bờ sông, cách Đài Độc Lập không xa. Đó là một tòa lâu đài lộng lẫy. Muốn vào tham quan Thành vua, du khách phải mua vé 3 USD/người và phải trả thêm 2 USD nếu mang theo một máy ảnh và 5 USD cho một caméra!
Chùa Bạc nằm trong khuôn viên Thành vua. Gọi là Chùa Bạc vì nền chùa được bao phủ bởi 5.000 thỏi bạc, mỗi thỏi nặng 1kg! Năm 1892, dưới thời vua Norodom, Chùa Bạc được hình thành bằng chất liệu gỗ theo mẫu thiết kế của chùa Phra Keo ở Bangkok, Thái Lan. Chùa được trùng tu lại vào năm 1962. Một cầu thang bằng đá cẩm thạch nhập từ Ý dẫn lên chùa. Bên trong chùa, ngày giữa là tượng Phật bằng ngọc lục bảo đứng trên bệ màu vàng. Kế bên đó là một tượng Phật được đúc bằng vàng thật nặng 90kg vào năm 1906-1907. Tượng Phật được nạm 9.584 viên kim cương, nặng 25 carat mỗi viên. Một tượng Phật thu nhỏ khác bằng vàng và bạc đặt trong khung kính có nguồn gốc từ nước Sri Lanka. Bên phải và bên trái khung kính là hai bức tượng bằng bạc và bằng đồng nặng 80kg. Xa hơn về bên phải là những bức tượng nhỏ bằng vàng ròng thuật lại lịch sử Đức Phật. Dọc theo tường được bài trí nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống Campuchia trong đó có nhiều mặt nạ nạm kim cương trang trí cho các vũ công trình diễn trong vũ hội ba lê truyền thống. Ngoài ra còn nhiều tượng Phật, tặng phẩm, vật phẩm giá trị do các nguyên thủ quốc gia tặng cho quốc vương Campuchia được trưng bày một cách mỹ thuật và hài hòa trên nền chùa. Một bức tranh vẽ trên tường tuyệt đẹp kể lại nền văn hóa Ramayana của Ấn Độ.
09/08/2016 , Đào Duy Hòa – Kiến thức ngày nay – Thành phố Hồ Chí Minh – Năm 2008
Vi vu trên đất Chùa Tháp – Phần 1

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *

Tin mới nhất